Home / Tin Hoạt Động / Đại hội Caritas Hà Nội lần thứ IV: Kỷ niệm 10 năm tái thành lập

Đại hội Caritas Hà Nội lần thứ IV: Kỷ niệm 10 năm tái thành lập

18799daihoi26

Sáng 31/10/2020, tại trung tâm hành hương thánh Phêrô Lê Tùy – Giáo xứ Bằng Sở, hơn 900 tham dự viên đại diện cho 27 ngàn anh chị em trong đại gia đình Caritas Tổng Giáo Phận đã cùng trở về hội ngộ trong ngày đại hội Caritas Hà Nội lần thứ IV – Kỷ niệm 10 năm tái lập, với chủ đề “Bác ái – sống chứng nhân cho tình yêu Thiên Chúa”.

Cách đây tròn 10 năm, khi xã hội đang lan tràn các vấn nạn như: dịch HIV/AIDS, nạo phá thai, trẻ em bụi đời, người nghèo vô gia cư, di dân,… Caritas Hà Nội đã được Đức nguyên Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt tái lập và chính thức đi vào hoạt động ngày 14/01/2010. Trải qua 10 năm phát triển với những đổi thay của xã hội, giờ đây mạng lưới Caritas đã được mở rộng tới hầu hết các giáo xứ, giáo họ trong Tổng Giáo Phận (TGP) và mang lại những hoa trái thật tốt đẹp.

18799_dai_hoi_19

Đúng 8h30, Đại hội chính thức bắt đầu với diễn văn khai mạc của Cha Gioan B. Nguyễn Văn Quang – Giám đốc Caritas TGP Hà Nội. Cha Gioan Baotixita cũng bày tỏ lòng cám ơn tới quý Đức Cha, quý Cha, quý Dòng tu, quý ân nhân và các hội viên đã luôn quảng đại, hy sinh và nhiệt thành cộng tác với Caritas Giáo phận trong suốt 10 năm qua.

Kế đó, Sơ Maria Phạm Thị Huyền – Thư ký Caritas Hà Nội đã báo cáo sơ lược các hoạt động trong 10 năm qua. Với sự hướng dẫn của bề trên Giáo phận và sự điều hành của quý Cha Giám đốc, Caritas Hà Nội đã hoàn thiện cơ cấu tổ chức theo đường hướng mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng như của Giáo phận, với những chương trình bác ái thích ứng với từng hoàn cảnh cụ thể.

Tiếp theo đó, quý Cha đặc trách Caritas của 6 giáo hạt cũng như đại diện của các tiểu ban Bảo vệ sự sống, Khuyết tật, Ve chai, HIV… chia sẻ thao thức cũng như các hoạt động của tiểu ban mình trong suốt thời gian qua.

Đặc biệt, Đại hội rất vinh dự được chào đón sự hiện diện và chia sẻ của Đức cha chủ tịch Caritas Việt Nam Tôma Vũ Đình Hiệu và Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên.

Chia sẻ về chủ đề Đại hội “Bác ái – sống chứng nhân cho tình yêu Thiên Chúa”, Đức cha chủ tịch đã nhắn gửi mỗi tham dự viên hãy nuôi dưỡng tinh thần bác ái của mình bằng 3 loại vitamin mỗi ngày, đó là: cảm thông, chia sẻ và cầu nguyện.

Trong phần chia sẻ, Đức TGM Giuse đã nói lên lòng biết ơn quý Cha, quý Sơ và các bậc tiền nhiệm đã xây dựng và làm cho Caritas Hà Nội ngày càng vững mạnh cho đến hôm nay. Đồng thời, ngài cũng khen ngợi lòng quảng đại và tinh thần dấn thân trong hoạt động bác ái của các tham dự viên. Hơn nữa, Đức TGM Giuse đã nhấn mạnh: Bác ái Kitô giáo không dừng lại ở sự sòng phẳng nhưng là tình yêu thương, không phải để mua chuộc nhưng là để giới thiệu hình ảnh của Giáo hội, của Đức Giêsu ngang qua các công việc bác ái. Bởi vậy tất cả các hoạt động bác ái đều phải hướng đến việc truyền giáo.

18799_dai_hoi_5

Chương trình đại hội được tiếp diễn bằng phần đúc kết các hoạt động Caritas với những thuận lợi và khó khăn, đồng thời đưa ra định hướng phát triển trong thời gian tới do Cha Giám đốc Gioan Baotixita trình bày.

Đỉnh cao của ngày Đại hội là Thánh lễ tạ ơn do Đức cha chủ tịch Caritas Việt Nam Tôma Vũ Đình Hiệu chủ sự. Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của Đức TGM Giuse, Đức cha Lôrenxô, quý Cha đặc trách Caritas 6 giáo hạt, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, các tham dự viên và cộng đoàn dân Chúa.

18799_dai_hoi_17

Đại hội lần thứ IV vào dịp kỷ niệm 10 năm tái thành lập là mốc quan trọng để gia đình Caritas TGP Hà Nội nhìn về chặng đường đã qua với lời tạ ơn tình thương yêu quan phòng vô biên của Thiên Chúa. Đồng thời, đây cũng là dịp để mỗi hội viên cảm nhận được sức mạnh của sự hiệp thông và niềm hạnh phúc khi được cùng nhau chia sẻ yêu thương. Ước mong sao trong tương lai Caritas Hà Nội sẽ còn lớn mạnh hơn nữa, để ngày càng có thêm những “chứng nhân” quảng đại, sẵn sàng dấn thân phục vụ để ánh sáng “yêu thương” được lan tỏa đến muôn nơi.

Nguồn: https://tonggiaophanhanoi.org/

Check Also

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Nhờ người mẹ can đảm từ chối phá thai, hai con sinh đôi làm linh mục

Năm 1984, bà Rosa Silva mang thai và được bác sĩ chẩn đoán thai nhi …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *